Pressing là một phương pháp không thể thiếu khi triển khai phòng thủ trong môn thể thao bóng đá. Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong thể thao đặc biệt là bóng đá, nhưng thuật ngữ này vẫn chưa có nhiều người biết đến. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin một cách chính xác trong bài viết dưới đây.

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ trong tiếng Anh được người Việt Nam áp dụng rất nhiều cho bộ môn thể thao vua. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản thì thuật ngữ này có nghĩa là "sự đè ép", "sự siết lại", "sự nhấn mạnh". Tuy nhiên, khi sử dụng trong bóng đá hoặc các môn thể thao khác sẽ được dịch là "tạo áp lực" cho đối thủ. Khái niệm này ít được đề cập trong bóng đá thông thường, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây nó đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Giống như một chiến thuật không thể thiếu trong bóng đá hiện đại.

pressing trong bóng đá

Danh sách nhà cái uy tín tham gia cá độ bóng đá rút tiền thật tốt nhất hiện nay

Pressing là chiến thuật được sử dụng để gây áp lực cho đối thủ. Đội không nắm bóng có thể quyết định sử dụng pressing để tăng cơ hội giành lại bóng. Điều này liên quan đến việc di chuyển của hầu hết các cầu thủ về phía quả bóng và tấn công mạnh mẽ vào các cầu thủ đối phương. Góc phòng thủ được áp dụng bằng cách pressing để cắt đứt những lựa chọn từ đối phương, nhanh chóng giành lại quyền sở hữu. Theo cơ bản, "pressing" chính là tăng cường áp lực đối với đối thủ. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhược điểm, dễ bị phản công do có nhiều người tập trung lại cùng một khu vực, tạo ra nhiều khoảng trống cho đối phương.

Gần đây, chắc hẳn anh em thường nghe rất nhiều cụm từ "pressing tầm cao" từ các nhà bình luận bóng đá. Ban đầu, tôi đã ngạc nhiên khi nghe lần đầu tiên, và càng ngạc nhiên hơn khi xem những trận đấu trong 10 phút đầu, đội A áp đảo tấn công đội B, nhà bình luận bóng đá nhận xét rằng "A đang chơi pressing toàn sân từ đầu rất hiệu quả". Vậy pressing tầm cao là gì?

Pressing thông thường là gì?

Thật sự đang có một hiểu lầm đối với pressing. Chính vì hiểu lầm đó dẫn đến sự có tên không đúng là "pressing tầm cao". Tôi có thể khẳng định rằng, không có căn cứ nào để gọi pressing tầm cao như vậy và tôi cũng mong anh em hiểu rằng đó là một ý tưởng tưởng tượng trong bóng đá tính đến thời điểm 2019 này.

Nếu thật sự pressing tầm cao tồn tại, tại sao các chuyên gia nước ngoài không đặt tên gọi là "high-pressing" và dịch ra như chúng ta gọi là "pressing tầm cao"? Thực tế, high-pressure cũng chưa chắc đã có pressing bên trong nó, vì nếu hành vi đoạt bóng là ngẫu nhiên trong tình huống, thì nó không đơn giản là pressing (vốn là sự kết hợp đánh đối phương được lên kế hoạch trước).

Cần ghi nhớ, nếu high-pressure có hành vi ngẫu nhiên, không phải là chơi tàn công và phòng thủ, đó là những kỹ năng được rèn luyện kỹ thuật để tạo thành phản xạ. Khi phản xạ có điều kiện và được thực hiện đồng thời bởi các cầu thủ đồng lòng, nó sẽ trở thành một lối chơi.

Chắc chắn không có khái niệm "Pressing tầm cao" như chúng ta thường nghe. Pressing chỉ là pressing. Tầm cao chính là tầm nhìn của HLV và các cầu thủ, không chỉ là vị trí chiến đấu cho quả bóng trên sân cỏ.

Ưu điểm của chiến thuật Pressing

Nếu tổ chức tạo áp lực tốt có thể điều chỉnh phù hợp với thực chiến để khám phá điểm yếu cụ thể của đối thủ.

Ý tưởng trong Pressing cũng yêu cầu đối thủ chơi bóng phải đi qua phần sân của họ với áp lực cao, có nghĩa là bóng có thể chuyển vị trí giữa các cầu thủ dễ dàng, và có thể tạo ra nhiều cơ hội tạo điểm, pha kiến tạo. Điều này có thể giúp hậu vệ thuận lợi trong việc tấn công phòng ngự vì nó được thực hiện bởi cả đội theo cùng một chiến thuật.

Pressing đóng vai trò quan trọng trong một ý tưởng tấn công. Khi một đội bóng bị mất bóng khi đối phương pressing, họ sẽ nhanh chóng triển khai tấn công trở lại và tìm cách ghi bàn ngay lập tức. Trái ngược với ý tưởng phòng ngự, điều này có thể đưa cả đội vào tình thế nguy hiểm.

Pressing tầm cao

Pressing được áp dụng rộng rãi dưới thời Pep Guardiola của Barcelona, khi gặp nhiều áp lực, HLV sẽ ra hiệu cho cả đội trong vòng 6-7 giây để giành lại quả bóng. Nếu không thể giành được trong thời gian này, thì thế bóng sẽ quay trở lại lối đá truyền thống. Tuy nhiên, nếu thành công, tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn vì khi nhắc về phong cách chơi này, hậu vệ Barcelona Dani Alves từng nói: "Pressing là một nhiệm vụ khó rút lui, nhưng khi đội bóng thực hiện tốt, không có biện pháp nào tốt hơn để giành chiến thắng. Bạn phải nhìn vị trí mà quả bóng có thể được chuyền đến, sau đó phản ứng ngay lập tức để tạo áp lực cho đối thủ hoặc cản trở bất kỳ cầu thủ nào định vượt qua. Khi chúng tôi mất bóng, chúng tôi muốn nhanh chóng giành lại và ghi bàn, đó là cách mà chiến thuật này hiệu quả".

Nhược điểm của chiến thuật Pressing

Một điểm yếu nghiêm trọng của hệ thống phòng ngự này là nó dễ bị phá vỡ bằng cách sử dụng lối chơi trực tiếp truyền thống. Nếu đội hình đối phương có thể chuyển bóng theo đường chéo hoặc truyền bóng trực tiếp, rất khó để giành được bóng bằng cách quấy rối đối thủ.

Để thực hiện kỹ thuật pressing, các cầu thủ phải nhanh nhẹn và

x
x