Quy tắc vàng trước khi chơi Poker và sử dụng phương pháp nhận biết tâm lý đối thủ đó chính là dành thời gian để có thể quan sát. Trước tiên là bạn cần phải thu thập các thông tin về hành động, lối chơi mà người đó thường áp dụng trong một ván bài Poker. Phong cách của họ có tính chủ động hay bị động,… Từ những quan sát đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đối thủ của mình. Và bạn hãy đưa ra quyết định dựa trên những điều vừa quan sát được. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát hành vi đánh bài của họ với những người chơi khác tại bàn chơi khác. Dưới đây sẽ là một số cách phổ biến khi đọc tâm lý đối thủ trong Poker.

Cách các cao thủ Poker phán đoán bài của đối thương

Có phải bạn luôn bị thua đối thủ của mình khi chơi poker vì thường bị họ áp chế? Vậy cách chơi bài poker như thế nào để có thể dễ dàng bắt được bài họ; thao túng đối thương và dễ làm bá chủ trong bàn chơi đó? Với mỗi người chơi poker họ sẽ có cho mình một phong cách chơi bài và những chiến thuật riêng biệt. Vậy nên để có thể bắt bài họ là một điều rất khó trừ khi bạn là một người chơi quá chuyên nghiệp hoặc là bạn "hack" mới có thể đoán được. Nhưng không phải là không có cách để đoán được bài của đối thương, bạn chỉ cần dựa vào những phương pháp sau đây:

Cách sắp xếp Chips phản ảnh cách chơi của mỗi người

 • Nếu như đối thương sắp xếp chips một cách cẩn thận thành từng chồng lên nhau và ngay ngắn; đây là một loại người chơi bị động. Bạn sẽ không thường thấy họ chọn Bluff trong hầu hết mọi ván bài. Và nếu như khi thấy họ Call/Bet/Raise một lượng chips lớn, hãy dừng lại và cần phải suy nghĩ một lúc. Vì có thể rằng họ đang có trong tay một Hand khá mạnh.
 • Ngược lại, đối với những người không quan tâm đến đống chips và thường sẽ để ngổn ngang thì đây lại là loại người chơi theo hướng chủ động. Nghĩa là họ sẽ sẵn sàng Bluff mọi lúc khi có thể.
 • Khi thấy đối phương "Splash" với đống chips một cách hung hăng (aggressively) để có thể Call/Bet/Raise, thường là họ đang rất cố gắng để dọa bạn. Tức là họ sẽ có thể đang Bluff.
 • Trong quá trình đưa tay ra Bet chips mà sẽ làm đổ chồng chips và ngay lập tức họ đang sắp xếp lại; thường là những người chơi đó đang Bluff. Nhiều trường hợp cho thấy rằng những người này do sơ ý để làm đổ chồng chips do không có Hands và đang thực hiện Bluff nên sẽ cố gắng để sắp xếp lại và che đậy đi tâm lý đó.

Hướng dẫn về cách đọc bài Poker, phán đoán bài đối thương

Hành vi phản ứng vạch trần tâm lý đối thương

 • Ngay sau khi Dealer đã lật 3 lá Flop hoặc là lá Turn-Card hoặc River-Card, nếu như bạn nghe thấy tiếng chép miệng tỏ vẻ không hài lòng thì các cao thủ poker thường sẽ không dễ dàng bị đánh lừa bởi đa phần đó chỉ là sự giả bộ rằng đối thương đang cảm thấy chán nản với Flop/Turn/River vừa mới lật ra, tuy nhiên thực tế thì họ đang rất vui mừng.
 • Khi Dealer vừa lật những lá bài trên, lúc này đừng chỉ nên tập trung vào chúng và Pocket Hands của bạn. Hãy tập trung đưa ra việc quan sát về sự phản ứng của những người chơi khác đối với Flop/Turn/River Card. Những lá bài này thường sẽ vẫn ở đó và bạn cũng có thể nhìn ở bất cứ lúc nào, tuy nhiên thái độ của người chơi thường thì sẽ thay đổi.
 • Nếu đối thương sẽ quay mặt đi nhìn chỗ khác ngay sau khi các Dealer mở Flop/Turn/River Card, điều này cũng có nghĩa là họ có Hands. Quân bài mà họ chờ đợi ở ngay tại đó, họ sẽ không cần tiếp tục nhìn Flop/Turn/River để tránh bị đối thương nghi ngờ. Ngược lại, nếu như bài lật ra, mà họ vẫn nhìn chằm chằm vào chúng thì điều này sẽ có nghĩa là họ vẫn chưa có được quân bài mà mình mong muốn.

 Dùng giao tiếp để lấy thông tin đối thương

 • Cách giao tiếp tại bàn chơi Poker thường sẽ được phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của người chơi, vì vậy đa số nhiều người sẽ chọn cách im lặng để tránh phải bộc lộ được những cảm xúc trước đối thương. Do đó, nếu tập luyện được cách nói chuyện lạc quan kể cả khi tâm lý đang không được vững, bạn sẽ dễ dàng nắm được thế chủ động trong mọi ván bài Poker.
 • Để ý đến thái độ của đối phương khi nói chuyện tại bàn. Ví dụ khi bạn đang muốn hỏi họ những câu hỏi rất thông thường về một vấn đề nào đó mà họ lại đưa ra những câu trả lời khá khó hiểu và không hợp lý thì điều này có nghĩa là có lẽ họ đang lo lắng về ván bài mà họ đang sỡ hữu, tức là lúc này họ đang Bluff.

Tham khảo về những hướng dẫn cách chơi bài Poker 3 lá (Three Card Poker) đầy đủ nhất

Kinh nghiệm đọc bài của đối thủ qua các vòng cược

Đoán khoảng bài trước Flop (Fre-Flop)

Cách đọc bài poker của đối thủ ở vòng pre-flop và flop được xem là khó khăn và rắc rối nhất. Mỗi người sẽ có những cách chơi khác nhau với những hand nhất định; cũng không có những quy tắc sẽ bắt buộc chơi mỗi hand như thế nào. Với cùng một hand, một người chơi thường thích tấn công có thể sẽ bỏ ở pre-flop nhưng với một người chơi điềm đạm hơn ngược lại có thể chọn cược tố.

Hướng dẫn về cách đọc bài Poker, phán đoán bài đối thủ

Chúng ta hãy xem xét về một vài ví dụ. Trong một tournament nhỏ, bạn sẽ tố với các lá bài tẩy đôi 99 ở pre-flop. Đối thủ của bạn lại đang tăng cược và tất cả những người chơi khác fold. Bạn nên làm gì lúc này? Hãy giả định rằng bạn đang có chút thông tin về đối phương, và bạn biết hắn ta đang không thường tăng cược. Kiểu người chơi cẩn thận như vậy sẽ không có được sự cân bằng trong tăng cược. Điều này có nghĩa là họ sẽ chỉ có các hành động sau:

 • Tăng cược thêm với những lá bài mạnh nhất
 • Theo với những lá bài trung bình
 • Bỏ với những bài yếu hơn

Chỉ cần quan tâm đến khoảng bài mà không cần quan tâm đến bài cụ thể

Trong tình huống này bạn có thể phán đoán đến một khoảng bài rất hẹp của đối phương. Nó gần như chắc chắn rằng sẽ chỉ được bao gồm những hand mạnh nhất có thể, đó chính là: AA, KK, QQ, JJ và AK. Với những thông tin về khoảng bài khả dĩ của đối thủ như vậy thì qua đó bạn có thể fold đôi 99 ngay. 

Phán đoán về khoảng bài dựa trên những hành động sau flop

Hãy xem xét một ví dụ cụ thể sau flop. Bạn đang có JTs ở big-blind, một người chơi tấn công tố và bạn sẽ theo. Flop sẽ ra K-J-3 rainbow (3 chất khác nhau). Vậy là bạn đã có được đôi cao thứ 2 và không có bất kỳ bài đợi nào ở đây. Đối phương lúc này sẽ tiếp tục cược với kích cỡ nửa pot ở vòng flop.

Với cách đọc bài poker trong tình huống này thì dĩ nhiên là bạn có thể thu hẹp với khoảng bài của đối phương nếu như bạn có dữ liệu về tần suất tăng cược liên tiếp (c-bet) của họ. Nếu như đối phương gần như luôn tăng cược liên tiếp thì bạn sẽ có thể cho rằng flop ra gì là không quan trọng, anh ta vẫn sẽ chọn cược.

Kết luận

Trong bài Poker, bạn cần phải học rất nhiều để có thể dễ dàng giành lợi thế với trò chơi này. Ngoài nắm rõ về luật chơi và các quy tắc ra bạn cũng cần phải nắm được cách đọc các chỉ số trong Poker từ cơ bản đến nâng cao và cách phán đoán về đối thủ hay cách đọc bài để đem lại hiệu quả cao trong trò chơi Poker. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cách đọc bài và phán đoán được tâm lý của đối phương một cách hữu ích nhất.

x
x